Đặc sản từ hương vị dừa Bến Tre

Đến thăm xứ dừa, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon được chế biến chủ yếu từ những trái dừa ngọt mát và cả những món đặc sản có thể chưa bao giờ bạn được thưởng thức.

1. Dừa xiêm

Bến tre là quê hương của dừa với nhiều loại dừa: dừa, dừa dừa, dừa lửa, dừa, sáp dừa, dừa ... Cây dừa là hạt giống cây trồng xanh tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre . Người dân ở đây đang chuyển đổi nước dừa, mang lại lợi ích kinh tế là tích cực.

Đặc sản Bến Tre
Đặc sản Bến Tre

Thức uống ngọt, không chua, nó thường được gọi là "dừa đường". Dừa tươi là thức uống khác và đào tạo về sức khoẻ: đường gluco dừa, fructose, sucrose, chất lượng protein, nhiều vitamin C và B1, cũng như khoáng chất.

2. Kẹo dừa Bến Tre

Sống trong rừng dừa trong nhiều thế kỷ, mọi người đã biết những vật liệu mộc mạc của Bến Tre được sử dụng ở đây để làm kẹo dừa. Kẹo dừa ngon, ban đầu được sử dụng làm quà tặng cho hàng xóm trong lễ hội như là một món quà kỷ niệm mối quan hệ trong làng hoa cương, sau đó nổi tiếng với vị ngọt là nước hoa nhẹ nhàng, giàu có và thơm ngon.
Người dân Bến Tre tự hào với đặc sản quê mình, với hương thơm dịu dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thanh còn khách du lịch, nếu một lần đến xứ dừa, chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội nếm thử những viên kẹo nhỏ nhỏ mà lại mang đậm vị đặc trưng của đất và người Bến Tre. Nói không quá, hầu hết những người con đất Việt có lẽ đều đã từng thưởng thức qua hương vị của chiếc kẹo dừa thơm ngon béo ngậy, bởi đây là một thức quà bình dị, rất đỗi quen thuộc đối với người dân 3 miền.
Kẹo dừa thô, đầu tiên và không thể thiếu như dừa. Tuy nhiên, để tạo ra những hương vị đúng đắn của kẹo dừa Bến Tre, họ phải dựa vào các kỹ thuật độc đáo của nghề thủ công. Đó là cách chọn vật liệu và có công thức nấu ăn riêng của mình. Và làm thế nào xử lý kẹo dừa Bến Tre trong con mắt của người dân địa phương dường như là một nghệ thuật.
Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau như kẹo dừa cacao, sầu riêng, mít, hay nhân đậu phộng…
Những thương hiệu kẹo dừa quen thuộc bạn có thể yên tâm hoàn toàn về mặt chất lượng là Thiên Long, Ngọc Hương, Tuyết Phụng, Vĩnh Tiến, Ngọc Mai, Bến Tre, Yến Hương, Thanh Long…

3. Rượu dừa

Rượu dừa là một đặc sản bất thường của Bến Tre. Không giống như các loại rượu vang khác, uống rượu dừa không chỉ làm cho người ta say rượu say và tinh tế duy trì một hương vị rất đặc biệt. Không có những cuộc phiêu lưu như rượu vang, không cay cay như Bầu Đá, rượu cay mặn, rượu dừa hương vị của đất, người dân, cây cọ của người giàu. Uống dừa không phải là nói rằng để quyến rũ nam giới, một cái gì đó tinh tế nhưng đầy hương vị. Rượu làm mát với hương vị thơm ngon của dừa bản địa, vừa đậm đà, thơm vừa, nhẹ.

Rượu dừa bây giờ đã trở thành một sản phẩm thương mại. "Dừa" rượu dừa mang niềm vui, đóng gói trong một túi lưới nhỏ đã trở thành một món quà tao nhã, nước dừa tình yêu màu đen giới thiệu trên khắp các vùng. Cùng với đó, rượu dừa góp phần thúc đẩy đặc sản của Bến Tre, nhưng cũng góp phần vào phong phú về vốn rượu vang của thủ đô tại Việt Nam.
 
4. Giấy gạo Long Long

Đây là đặc sản, niềm tự hào của người dân dừa Bến Tre. Gạo Lúa Mỹ Long là loại bánh trung thu có độ xốp trung bình cao vừa phải, đã thiết lập lò nướng là hương thơm nổi tiếng. Bánh dừa đầu tiên được chia thành ba loại, đặc biệt là bánh mì sữa, trứng, dừa; Bánh dừa không chỉ là sữa nằm ngang; Bánh dừa sữa ...

5. Bánh dừa 

Cũng giống như bánh tét có dạng hình ống (dù bánh dừa nhỏ hơn và ở hai đầu loe nhọn ra), đều làm từ nếp, chuối, và đậu đen. Nhưng bánh dừa Đồng Khởi đặc sắc ở chỗ được kết hợp hai loại dừa ở vùng này: Dừa nước và dừa cạn. Lá dừa nước dùng làm vỏ bánh, trong khi quả dừa cạn thì dùng làm nhân.

Đặc sản Bến Tre
Đặc sản Bến Tre
Vào những dịp lễ tết hoặc đám giỗ, người dân Đồng Khởi trưng trên bàn thờ tổ tiên những chiếc bánh dừa được sắp xoay vòng quanh đĩa tròn một cách trang trọng. Ngoài ra, có thể dùng bánh dừa để làm quà biếu hoặc đơn thuần gia đình gói ăn chơi khi thấy thèm.

6. Đuông dừa

Đuông dừa hay còn gọi là sâu dừa là một trong những đặc sản Bến Tre.
Từ những con đuông dừa vừa to người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như đuông lăn chiên bột, đuông nướng, thậm chí là ăn sống. Để giảm độ béo có người ăn kèm với rau sống. Nhiều người sành ăn ở Việt Nam cũng phải công nhận đuông dừa là món ngon được liệt vào “siêu hạng”, vượt hẳn các thức ăn khác.

7. Chuột dừa

Ít ai ngờ rằng ngoài đặc sản dừa ra, Bến tre còn sở hữu rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn trong đó có chuột dừa, qua thời gian đã được biến tấu thành nhiều món ngon khiến thực khách nức lòng khen ngon mỗi khi thưởng thức.
Chuột dừa y như chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn, bén hơn, chuyên phá hoại cây dừa, làm cho cây dừ không ra trái được. Chúng ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi. Vì thế mà thịt rất thơm ngon và béo bùi.
Chuột dừa vừa to vừa mập được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp nồi cơm. Ngoài ra còn có món chuột dừa quay chảo, chuột dừa nướng, chuột kho dừa.

8. Cơm dừa

Còn gì thú vị hơn khi bạn được ăn cơm đựng trong những quả dừa, hạt cơm dẻo và đượm hương dừa. Để làm món ăn này, người ta vo gạo sạch vo lại bằng nước dừa tươi cho ngấm. Sau đó cho gạo vào trái dừa, đổ nước dừa tươi vào vừa đủ, đem nấu lên. Cơm chín thơm nức mùi dừa, ngọt và bùi, ăn cùng với tôm rang mặn là món ăn vô cùng hấp dẫn ở Bến Tre.

9. Tép rang dừa

Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hằng ngày của người Bến Tre. Món này vừa ngon, vừa dễ chế biến và đặc biệt là mang đậm bản sắc ẩm thực Việt. Những con tép vừa mới bắt, còn tươi rói, đem về rang cùng với nước cốt dừa. Nhìn đĩa tép rang bóng nhẫy, thơm nức mũi, cảm giác thèm cơm lại xuất hiện. Tép rang dừa vừa béo, vừa ngọt, ăn với cơm nóng dẻo thơm, quả là… dân dã mà ngon không cưỡng lại được.

Đặc sản Bến Tre
Đặc sản Bến Tre

10. Cháo dừa

Có cơm dừa, gỏi dừa thì phải có cả cháo dừa. Đây được xem là món điểm tâm buổi sáng của người Bến Tre. Cháo được nấu bằng gạo dẻo, nhiều nhựa, cách nấu đơn giản vô cùng, chỉ cần chờ cho gạo nhừ, đổ nước cốt dừa vào khuấy đều là xong. Món này phải ăn nguội mới ngon vì lúc đó bạn sẽ cảm nhận được hết mùi vị của dừa trong cháo. Cháo dừa ăn kèm cá bống kho khô, tép rang hay kho quẹt thì phải gọi là… đúng điệu.

11. Gỏi của hủ dừa

Đây là món không thể bỏ qua trong bữa tiệc. Đối với những người trồng dừa, đây được xem là món ăn “tốn kém” và “xa xỉ” vì nếu muốn có củ hũ để làm gỏi, họ phải đốn hạ cả cây dừa lớn. Thường chỉ khi khách quý ghé thăm, chủ nhà mới đãi món này. Phần củ hũ trắng muốt được bào mỏng, trộn với tôm luộc, thịt heo, tai heo thái mỏng, rau răm, đậu phộng rang và nước sốt chua ngọt. Đĩa gỏi củ hũ dừa có cả “thanh lẫn sắc”, đẹp mắt ngon miệng, ăn kèm bánh phồng tôm giòn giòn sẽ khiến bạn… thèm không chịu được.


Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét